10 cách để nói "Không" dành cho hội những người sợ từ chối người khác

Đời Sống Mẫn Mẫn - Theo Kênh 14 1526272524

Nói lời từ chối trước yêu cầu, đề nghị của người khác hoàn toàn không phải việc dễ dàng vì nó thường khiến bạn có cảm giác tội lỗi. 10 bí quyết sau đây nhất định sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng này!

Có những người mắc một hội chứng đó chính là không thể nói lời từ chối trước bất kì yêu cầu, đề nghị nào từ người khác, dù yêu cầu đó nhỏ nhặt hay vô lí đến đâu. Phần vì họ quá tốt bụng, phần vì họ quá cả nể và phần vì họ cho rằng việc từ chối người khác khiến họ cảm thấy như mình mới là người mắc lỗi. Thế nhưng rõ ràng là sẽ chẳng ai vui vẻ nổi khi liên tục phải làm những việc mà mình không thích, nó khiến bạn mệt mỏi, áp lực, thậm chí là tuyệt vọng.

Chính vì lý do này, ngay từ thời điểm này, bạn cần rèn cho mình một thói quen biết từ chối đúng lúc. Kể cả khi bạn rất tốt bụng thì điều đó cũng không có nghĩa là bạn phải chấp nhận làm theo 100% yêu cầu của người khác. Những người thực sự yêu quý bạn sẽ không đẩy bạn vào thế khó, chỉ những người muốn lợi dụng bạn mới làm thế thôi, vậy việc gì bạn phải nhượng bộ mãi.

1. Hãy hiểu tình huống của bạn, việc gì cần ưu tiên hơn

10 cách để nói Không dành cho hội những người sợ từ chối người khác - Ảnh 1.

Trước khi bạn xây dựng mối quan hệ với một người, hãy hiểu điều gì thực sự quan trọng với bạn và điều gì không phải. Hãy dành sự ưu tiên cho một số người, một số việc, một số sự kiện, bởi nếu bạn cứ ôm đồm tất cả, thiệt nhiều hơn lợi đấy!


2. Từ chối nhưng không quên đưa cho đối phương một lựa chọn khác

10 cách để nói Không dành cho hội những người sợ từ chối người khác - Ảnh 3.

Đây chính là cách nói lời từ chối dễ nhất. Khi bạn từ chối giúp đỡ ai đó, hãy đưa cho họ một lựa chọn khác khả quan hơn, như một "phần quà an ủi". Có như vậy, đối phương sẽ cảm thấy được giúp đỡ và bạn thì bớt đi một phần cảm giác tội lỗi.


8. Tỏ ý thông cảm

10 cách để nói Không dành cho hội những người sợ từ chối người khác - Ảnh 5.

Khi bạn không thể giúp một người, hãy thể hiện cho họ thấy rằng bạn đang lắng nghe họ và hiểu những gì họ cần. Hãy động viên họ, có như vậy, lời từ chối của bạn cũng trở nên nhẹ nhàng hơn.


4. Nói "Không" với yêu cầu, chứ không phải với người đưa ra yêu cầu

10 cách để nói Không dành cho hội những người sợ từ chối người khác - Ảnh 7.

Đừng sống mãi trong lo lắng rằng lời từ chối của bạn sẽ làm tổn thương đối phương. Sự thật là bạn từ chối giúp đỡ chỉ vì bạn thực sự không thể giúp thôi mà. Tất nhiên, hãy nói từ chối theo một cách lịch sự và nhẹ nhàng một chút, nhưng cũng cần chắc chắn và mạnh mẽ nữa.


5. Giải thích rõ lý do

10 cách để nói Không dành cho hội những người sợ từ chối người khác - Ảnh 9.

Bạn sẽ chẳng thể từ chối làm một việc nếu không thể đưa ra lý do biện hộ cho sự từ chối ấy. Người cần sự giúp đỡ từ bạn cũng cần một lời giải thích thỏa đáng để không phải suy nghĩ nhiều. Thay vì nói dài dòng văn tự, hãy cứ đi vào vấn đề chính, người thông cảm cho bạn sẽ hiểu ngay thôi.


6. Tập nói "Không"

10 cách để nói Không dành cho hội những người sợ từ chối người khác - Ảnh 11.

Việc nói lời từ chối thực ra không thể bắt đầu nhanh chóng mà cũng cần sự luyện tập. Dần dà bạn sẽ không còn cảm thấy run mỗi khi từ chối một ai đó.


7. Áp dụng chiến thuật "vừa đấm vừa xoa"

10 cách để nói Không dành cho hội những người sợ từ chối người khác - Ảnh 13.

Vừa đấm vừa xoa là sao? Nghĩa là thay vì từ chối một cách trực diện, hãy nói một điều gì đó làm người ấy vui vẻ trước đã


8. Luôn sẵn sàng đưa ra sự lựa chọn

10 cách để nói Không dành cho hội những người sợ từ chối người khác - Ảnh 15.

Nói lời từ chối không phải việc dễ dàng, vì chúng ta sợ làm người khác buồn, vì chúng ta không muốn làm hỏng hình tượng của mình... Những lúc như vậy, hãy suy nghĩ tích cực hơn một chút, lời từ chối có thể sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích hơn thế.


9. Nếu bị nài nỉ, kì kẻo, hãy giữ vững quan điểm

10 cách để nói Không dành cho hội những người sợ từ chối người khác - Ảnh 17.

Có một vài người khá ích kỉ trong vấn đề này, họ luôn khăng khăng cho rằng người khác phải nhượng bộ mình. Trong trường hợp này, việc bạn cần làm là kiên trì, giữ vững quan điểm


10. Đừng mất quá nhiều thời gian cho một câu trả lời

10 cách để nói Không dành cho hội những người sợ từ chối người khác - Ảnh 19.

Khi bạn tốn rất nhiều thời gian để đưa ra một câu trả lời, khi bạn trả lời nước đôi kiểu "có thể", "có lẽ", điều đó không hề có ích chút nào. Cứ thẳng thắn và trực tiếp nói "Không", một lời từ chối nghiêm túc sẽ mang ý nghĩa tôn trọng cả bản thân bạn lẫn đối phương.

Tài xế xưng hô "mày, tao", bắt khách phải chào lên tiếng đính chính sự thật bất ngờ!

Tin Hot

Loạt ảnh chứng minh nhan sắc chị em "tụt dốc" trầm trọng, chẳng dám soi gương trong thời kì mang bầu

Loạt ảnh chứng minh nhan sắc chị em "tụt dốc" trầm trọng, chẳng dám soi gương trong thời kì mang bầu

Đời Sống
24 giờ trước

Có lẽ, thời gian mang bầu là lúc chị em cảm thấy tự ti nhất bởi hàng loạt những nét xấu trên cơ thể đều phô diễn ra như mọc mụn, môi thâm, mũi nở to và sự tăng cân chóng mặt khiến nhiều bà mẹ bỉm sữa buồn lòng và không khỏi ám ảnh.

Bức ảnh cha ôm con đầu lòng sau 10 năm đợi chờ và chuyện chưa kể về hành trình chạy chữa miệt mài của cặp vợ chồng hiếm muộn

Bức ảnh cha ôm con đầu lòng sau 10 năm đợi chờ và chuyện chưa kể về hành trình chạy chữa miệt mài của cặp vợ chồng hiếm muộn

Đời Sống
24 giờ trước

Bức ảnh chụp lại khoảnh khắc "cha và con", đóng băng giây phút anh Ven bế con trai mới sinh mà trong đó, sáng bừng lên ánh mắt lấp lánh của người đàn ông mang dáng vẻ khắc khổ được làm cha ở tuổi 47.

Trương Hoàng Mai Anh cùng dàn hotgirl "lên đồ" khoẻ khoắn, sẵn sàng cổ vũ hết mình cho World Cup 2018

Trương Hoàng Mai Anh cùng dàn hotgirl "lên đồ" khoẻ khoắn, sẵn sàng cổ vũ hết mình cho World Cup 2018

Đời Sống
24 giờ trước

Bỏ váy vóc điệu đà thay bằng những bộ trang phục thể thao khoẻ khoắn thì các cô nàng hotgirl vẫn rất mực xinh đẹp.

Khi 3 gia đình hot nhất MXH rủ nhau đi nghỉ mát: Đậu và Cam biểu cảm đáng yêu, riêng Xoài là chú bé "mặt lì” thực sự!

Khi 3 gia đình hot nhất MXH rủ nhau đi nghỉ mát: Đậu và Cam biểu cảm đáng yêu, riêng Xoài là chú bé "mặt lì” thực sự!

Đời Sống
24 giờ trước

Cùng nhau xem điện thoại mà mỗi bé một biểu cảm khiến cư dân mạng thả tim mỏi tay.

Chỉ một tấm ảnh thôi cũng đủ thấy sự lạc quan của hội sinh viên trong những ngày hè nắng cháy

Chỉ một tấm ảnh thôi cũng đủ thấy sự lạc quan của hội sinh viên trong những ngày hè nắng cháy

Đời Sống
24 giờ trước

Wifi ngập phòng, điều hoà Panasonic mát mát lạnh, tủ lạnh Toshiba đầy ắp đồ ăn thức uống, mọi tiện nghi cần thiết đều sẵn sàng... trên tường phòng trọ. Đó là một trong những cách cực kỳ lạc quan mà cách bạn sinh viên chia sẻ để cùng nhau vượt qua mùa hè nắng nóng mà tâm hồn thì vẫn mát rười rượi.