Định kiến cái đẹp của dân Hàn bị lên án trong "Gangnam Beauty": Xấu từ kết cấu thì tâm hồn "rạng rỡ" đến đâu cũng thế!

Phim Châu Á Lemitu - Theo Kênh 14 1534495133

Drama "Gangnam Beauty" không chỉ đơn thuần lấy chủ đề phẫu thuật thẩm mỹ để thu hút sự chú ý của khán giả. Thông điệp thực sự về cái đẹp được gửi gắm qua phim mới là điều đáng để suy ngẫm.

Bộ phim chuyển thể của đài jTBC Gangnam Beauty (Người Đẹp Gangnam) hiện đang nhận được không ít sự quan tâm của khán giả. Có lẽ hơn cả vẻ đẹp hoàn hảo của mỹ nam Kpop Cha Eun Woo, sức hút của tác phẩm này phần nhiều đến từ câu chuyện phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) của nữ chính Kang Mi Rae (Im Soo Hyang). Sau 6 tập đầu tiên, có thể nói Gangnam Beauty đã phần nào thành công trong việc phê phán thói "hám sắc" ăn sâu vào xã hội Hàn Quốc và nhận được không ít sự đồng cảm từ khán giả nữ - những người phải chịu sự phân biệt đối xử qua khuôn mặt mỗi ngày, luôn phải thay đổi chính mình để làm hài lòng tiêu chuẩn của người khác.

Định kiến cái đẹp của dân Hàn bị lên án trong Gangnam Beauty: Xấu từ kết cấu thì tâm hồn rạng rỡ đến đâu cũng thế! - Ảnh 1.

Tuy không còn mới mẻ trên màn ảnh Hàn Quốc, PTTM vẫn là đề tài thu hút sự chú ý của khán giả. Hầu hết các phim về PTTM đều xoay quanh những thay đổi chóng mặt trong cuộc sống của một cô gái xấu xí bỗng trở nên xinh đẹp, những rắc rối mà nhân vật ấy phải chịu sau khi PTTM và cách mà cô vượt qua những khó khăn này. Mới nhìn qua, có thể không ít người sẽ nghĩ Gangnam Beauty cũng chẳng khác gì các phim cùng đề tài. Nhưng không, bộ phim thể hiện được nhiều hơn thế.

Trong tác phẩm này, chúng ta thấy được vấn đề của nhiều phụ nữ thông qua câu chuyện của nữ chính Kang Mi Rae. Hay nói cách khác, từ câu chuyện về PTTM, ta thấy được nhiều cấp độ nhạo báng khác nhau mà dư luận dành cho vẻ bề ngoài của một người. Cân nặng hơn người khác thì bị bóng gió là mập mập đáng yêu; theo phong cách tomboy thì bị "nhắc khéo" gái không ra gái, trai không ra trai; hay ngay cả chuyện lạnh lùng ít nói cũng có thể bị chê bai, đánh giá này nọ.

Định kiến cái đẹp của dân Hàn bị lên án trong Gangnam Beauty: Xấu từ kết cấu thì tâm hồn rạng rỡ đến đâu cũng thế! - Ảnh 2.
Định kiến cái đẹp của dân Hàn bị lên án trong Gangnam Beauty: Xấu từ kết cấu thì tâm hồn rạng rỡ đến đâu cũng thế! - Ảnh 3.

Đây chính là thực trạng ở một đất nước coi trọng hình thức con người như Hàn Quốc. Tất cả cô gái đều bị "gói" trong một khuôn mẫu nhất định: phải xinh đẹp, mi nhon, tóc dài, quần áo điệu đà nữ tính và lúc nào cũng phải tươi cười cho dù muốn hay không. Chỉ có vậy mới được coi là con gái!

Rõ ràng, những cô gái này bị ép vào một "khuôn" như thế để được tôn trọng, hay ít nhất là được sống bình thường. Thế nhưng cuối cùng, hầu hết những người chọn PTTM để thay đổi khuôn mặt như Kang Mi Rae lại không được ủng hộ. Sau phẫu thuật, họ tiếp tục bị người khác giày vò bởi quá khứ của mình. Cho dù đã phải chịu những đau đớn như chết đi sống lại trên bàn phẫu thuật để sống một cuộc đời yên ổn hơn, họ cũng không có được điều họ muốn. Những người thật lòng quan tâm đến cảm xúc của họ cũng không nhiều, nói chính xác hơn là hiếm. Phải chăng, tất cả là tại quan điểm của người Hàn quá gay gắt và khắt khe?

Định kiến cái đẹp của dân Hàn bị lên án trong Gangnam Beauty: Xấu từ kết cấu thì tâm hồn rạng rỡ đến đâu cũng thế! - Ảnh 4.

Đúng là chúng ta phải sống là chính mình, biết tự yêu bản thân mình, không vì lời nói gió bay của người khác mà thay đổi. Nhưng nếu đã quá mệt mỏi và tổn thương rồi thì sao, chẳng lẽ thay đổi để bản thân vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn lại là sai? Có cô gái nào mà lại không muốn mình xinh đẹp và được yêu quý, cớ sao lại đay nghiến, chì chiết họ chỉ vì gương mặt? PTTM đã phát triển ở xứ củ sâm từ rất lâu nhưng định kiến của người dân về vấn đề này vẫn không hề thay đổi. Đó chính là định kiến xấu xí được sinh ra khi cả xã hội đều chạy theo một vẻ đẹp tiêu chuẩn mà người ta gọi là vẻ đẹp... "tự nhiên".

Định kiến cái đẹp của dân Hàn bị lên án trong Gangnam Beauty: Xấu từ kết cấu thì tâm hồn rạng rỡ đến đâu cũng thế! - Ảnh 5.

Có một cảnh trong phim, khi mẹ của Do Kyung Seok (Cha Eun Woo) -cũng là người cứu Kang Mi Rae khi cô định tự tử, lên phát biểu, bà đã nói: "Vẻ đẹp thực sự của nước hoa nằm ở việc nó không được nhìn thấy. Hương thơm là thứ tốt đẹp duy nhất có thể cảm nhận khi nhắm đôi mắt. Tôi tin vẻ đẹp không nhìn thấy được sẽ là một sự an ủi nào đó dành cho những người chán ghét cái thế giới chỉ nhìn vẻ đẹp bên ngoài".

Đây là một chi tiết vô cùng ý nghĩa. Vẻ đẹp thực sự của tâm hồn cũng giống như nước hoa vậy, không thể nhìn được bằng mắt mà chỉ có thể cảm nhận bằng trực giác, người không đủ tinh tế chắc chắn không thể thấy được. Đáng tiếc là trong cái xã hội quá mức hỗn loạn và bận rộn ngày nay, ai ai cũng tất bật vội vàng nên vẻ đẹp tâm hồn bị gạt sang một bên và cách nhanh nhất để đánh giá một con người lại chính là vẻ đẹp hình thức của họ. Cho dù tâm hồn của ai đó có tốt đẹp đến đâu, có rạng rỡ thế nào, chỉ cần không có nhan sắc thì đều sẽ bị coi là... xấu.

Định kiến cái đẹp của dân Hàn bị lên án trong Gangnam Beauty: Xấu từ kết cấu thì tâm hồn rạng rỡ đến đâu cũng thế! - Ảnh 6.

Thế nhưng Kang Mi Rae vẫn là một cô gái may mắn. Chính bởi rất ít người có đủ sự tinh tế và nhạy cảm để thấy được hết vẻ đẹp tâm hồn của một cô gái nên chỉ có bố và Do Kyung Seok mới cảm nhận được con người đáng yêu bên trong cô. Đối với hai người đàn ông này, nét đẹp ấy là quý giá và đáng trân trọng. Và đúng như câu nói ở trên, vẻ đẹp vô hình là một chút sự an ủi dành cho những người đã chán ngấy cái thế giới chỉ nhìn vẻ bề ngoài. Qua đây, bộ phim muốn kêu gọi tất cả các cô gái hãy yêu bản thân mình, đừng ngại đứng lên bảo vệ mình và những người như mình, đừng ngại đứng lên phản pháo những kẻ đáng ghét ngăn bước mình sống một cuộc sống tươi đẹp.

Định kiến cái đẹp của dân Hàn bị lên án trong Gangnam Beauty: Xấu từ kết cấu thì tâm hồn rạng rỡ đến đâu cũng thế! - Ảnh 7.

Gangnam Beauty hiện đang được phát sóng vào thứ Sáu - thứ Bảy hàng tuần trên đài jTBC.

Được Đài Loan mua bản quyền phát sóng, nhưng “Diên Hi Công Lược” lại bị sửa tên thành phim của Chân Hoàn

Tin Hot

Tiểu mỹ nhân "Mây Họa Ánh Trăng" Kim Yoo Jung hóa quý cô công sở trong “Cô Tiên Dọn Dẹp”

Tiểu mỹ nhân "Mây Họa Ánh Trăng" Kim Yoo Jung hóa quý cô công sở trong “Cô Tiên Dọn Dẹp”

Phim Châu Á
24 giờ trước

Trong teaser mới nhất của “Clean with Passion for Now” (Cô Tiên Dọn Dẹp), Kim Yoo Jung lần nữa khiến khán giả không khỏi ngạc nhiên thích thú khi hóa thân thành quý cô công sở vụng về chịu đủ khổ sở.

Kim Hyun Joong đã trở lại và khiến "thời gian ngừng trôi" trong When Time Stops

Kim Hyun Joong đã trở lại và khiến "thời gian ngừng trôi" trong When Time Stops

Phim Châu Á
24 giờ trước

Nam thần tượng lững lầy một thời Kim Hyun Joong đã quay trở lại sau 4 năm kể từ scandal với bạn gái. Với lần tái xuất này, Kim Hyun Joong sẽ làm nên điều thần kỳ và xoay ngược tình thế giúp bản thân mình nổi tiếng như ngày xưa ấy?

4 bộ phim ngôn tình chuyển thể bản truyền hình Hoa ngữ đánh bật cả bản điện ảnh

4 bộ phim ngôn tình chuyển thể bản truyền hình Hoa ngữ đánh bật cả bản điện ảnh

Phim Châu Á
24 giờ trước

Cùng được chuyển thể bởi tiểu thuyết ngôn tình nổi tiếng, nhưng phiên bản truyền hình của 4 bộ phim dưới đây lại ăn đứt phiên bản điện ảnh.

"Khi Sếp Tái Sinh": Phim truyền hình công sở "mặn mà’’ không kém Thư Ký Kim

"Khi Sếp Tái Sinh": Phim truyền hình công sở "mặn mà’’ không kém Thư Ký Kim

Phim Châu Á
24 giờ trước

Đã lâu kể từ kết thúc của Thư Ký Kim, khán giả mới có dịp thưởng thức thêm một tác phẩm mặn mà, đậm đà gia vị về cuộc sống của dân công sở như của "Khi Sếp Tái Sinh".

5 vai phản diện trên màn ảnh Hoa ngữ mà không ai ghét được

5 vai phản diện trên màn ảnh Hoa ngữ mà không ai ghét được

Phim Châu Á
24 giờ trước

Những vai thường rất dễ bị khán giả ghét, vì những nét tính cách tiêu cực và những chiêu trò bày ra để hãm hại nhân vật chính. Nhưng một số vai diễn phản diện được thể hiện một cách quá xuất sắc khiến không ai có thể ghét được họ.