Netizen Trung mạnh miệng khẳng định: “Phim Trung giờ không hề thua kém phim Hàn”

Phim Châu Á Mẫn Mẫn - Theo Kênh 14 1518173557

Kết quả của một cuộc khảo sát mới đây được thực hiện bởi một tờ báo Trung Quốc cho thấy, khán giả nội địa ngày càng yêu thích và đặt niềm tin nhiều hơn vào sự thành công của phim truyền hình Hoa Ngữ.

Có thể nói, 2017 là một năm đại thắng của màn ảnh nhỏ Hoa Ngữ. Dẫu rằng vẫn có không ít ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề về chất lượng của một số "rác phẩm" nhưng rõ ràng, niềm tin vào nền truyền hình nước nhà của khán giả xứ Trung đã được cải thiện đáng kể. Nhiều thể loại, đề tài phim rất "kén" người xem tưởng chừng đã lỗi thời bỗng chốc sốt xình xịch trở lại và nhận được sự chú ý lớn từ phía khán giả cùng giới truyền thông.

Bằng chứng là trong một cuộc khảo sát quy mô lớn gồm 2,003 người tham gia do thời báo Thanh Niên Trung Quốc tổ chức gần đây, có tới 65,4% khán giả cho rằng chất lượng của phim truyền hình Hoa Ngữ năm 2017 đã được cải thiện rõ rệt. Còn lại 30,5% người được khảo sát đưa ra quan điểm trung lập, 4,1% khán giả phàn nàn về chất lượng ngày càng sụt giảm của phim Trung. Như vậy có thể thấy, hơn nửa số người tham gia khảo sát đánh giá cao về chất lượng mặt bằng chung của phim truyền hình Hoa Ngữ trong năm 2017.

Netizen Trung mạnh miệng khẳng định: “Phim Trung giờ không hề thua kém phim Hàn” - Ảnh 1.

"Danh Nghĩa Nhân Dân", "Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa" và "Nửa Đời Trước Của Tôi" là những tác phẩm tiêu biểu của năm 2017

Trong số hơn hai ngàn người được phỏng vấn, có không ít khán giả thậm chí còn khẳng định rằng: "Ngày trước tôi luôn chê bai phim Trung không bằng phim Hàn. Nhưng mấy năm trở lại đây, tôi lại thấy phim Trung ngày càng tiến bộ, tương lai chắc chắn sẽ có khả năng đuổi kịp, thậm chí là vượt cả phim bộ Hàn Quốc nữa". Mặc dù đó chỉ là ý kiến chủ quan của một số cá nhân nhưng không thể phủ nhận rằng, phim truyền hình Hoa Ngữ đang chứng kiến một cuộc "cải cách" toàn diện và quy mô để nâng cao chất lượng tác phẩm.

Sự thay đổi về tư duy làm phim của các nhà sản xuất…

Chẳng phải ngẫu nhiên mà những đề tài vốn rất khô khan và "kén" khán giả như tham nhũng, chính trị lại được khán giả đủ mọi lứa tuổi đón nhận một cách nồng nhiệt. Cũng chẳng phải vô duyên vô cớ mà mấy câu chuyện ngoại tình, ly hôn nhan nhản ngoài thực tế khi đưa lên phim lại trở nên hấp dẫn, ý nhị và sâu sắc như thế. Nếu các nhà làm phim không thay đổi tư duy nghệ thuật hướng tới công chúng nhiều hơn thì khó lòng mà chúng ta được xem các tác phẩm xuất sắc như Danh Nghĩa Nhân Dân hay Nửa Đời Trước Của Tôi.

Netizen Trung mạnh miệng khẳng định: “Phim Trung giờ không hề thua kém phim Hàn” - Ảnh 2.

Bộ phim "Danh Nghĩa Nhân Dân" thực sự đã tạo nên một cơn sốt cực lớn tại Đại lục. Rating trung bình sau khi kết thúc phát sóng của phim là 3,661% (đài Hồ Nam), tập 50 – 51 ghi nhận con số cao kỷ lục đạt 6,695%

Netizen Trung mạnh miệng khẳng định: “Phim Trung giờ không hề thua kém phim Hàn” - Ảnh 3.

"Nửa Đời Trước Của Tôi" là một bộ phim nhẹ nhàng, có sức lay động lớn đối với khán giả

Hiện tại, thay vì chỉ tập trung vào một số thể loại và đề tài "dễ nhằn" như trước thì các nhà sản xuất phim dần trở nên mạo hiểm và thích thử thách bản thân hơn. Theo thống kê, trong năm 2017, thể loại phim được các đạo diễn lựa chọn nhiều nhất là tâm lý xã hội hiện đại (55,2%), chiến tranh lịch sử (39,3%) và cổ trang bí sử (32,9%). Những thể loại từng rất "hot" như thanh xuân vườn trường, huyền huyễn truyền kỳ hay tình yêu thần tượng không còn là "món ăn" yêu thích của các nhà làm phim nữa. Bởi theo họ thì đa phần khán giả đều đang chuyển dịch theo chủ nghĩa hiện thực chứ chẳng còn mấy ai mơ mộng xa rời thực tế như xưa.

Netizen Trung mạnh miệng khẳng định: “Phim Trung giờ không hề thua kém phim Hàn” - Ảnh 4.

Đề tài thanh xuân vườn trường không thể nắm giữ vị trí độc tôn mãi được

Bên cạnh sự đa dạng hóa đề tài, thể loại thì phong trào "thay máu" diễn viên để cải thiện chất lượng phim cũng được thực hiện một cách triệt để. Tức là, nếu phải lựa chọn giữa diễn viên thuộc trường phái thực lực và "bình hoa di động" thì hầu hết các nhà sản xuất sẽ ưu tiên lớp thực lực hơn. Bởi đó chính là cách đơn giản nhất để "tăng giá trị nghệ thuật cho tác phẩm truyền hình bên cạnh việc nâng cao yếu tố giải trí". Việc hình thành chương trình giải trí Sự Ra Đời Của Diễn Viên cũng là một động thái tích cực để lăng xê những tên tuổi thực lực chưa được nhiều khán giả biết đến. Đồng thời, đó cũng là cơ hội để các diễn viên trẻ triển vọng trau dồi và rèn luyện năng lực diễn xuất của bản thân.

Netizen Trung mạnh miệng khẳng định: “Phim Trung giờ không hề thua kém phim Hàn” - Ảnh 5.

Quán quân mùa 1 của "Sự Ra Đời Của Diễn Viên" là Chu Nhất Vi – nam diễn viên sở hữu khả năng diễn xuất "khủng" nhưng chưa được nhiều người biết đến

Netizen Trung mạnh miệng khẳng định: “Phim Trung giờ không hề thua kém phim Hàn” - Ảnh 6.

Lam Doanh Ánh cũng là một ví dụ tương tự. Nhờ "Sự Ra Đời Của Diễn Viên" mà công chúng mới chú ý đến cô nhiều hơn

Netizen Trung mạnh miệng khẳng định: “Phim Trung giờ không hề thua kém phim Hàn” - Ảnh 7.

Dàn "thịt tươi", "tiểu hoa" thế hệ mới được cọ sát với tiền bối để nâng cao khả năng của bản thân

…dẫn đến cách tiếp cận mở của khán giả

Chính vì thế mà cái nhìn của công chúng với phim nội địa Trung Quốc mới thay đổi theo hướng tích cực. Cũng trong cuộc khảo sát đó, 48% người khen ngợi khâu xử lý hậu kỳ phim Trung ngày càng tiến bộ, 44,8% khán giả nhận ra phim Trung bây giờ cũng rất chú trọng cốt truyện, biết cách lồng ghép khéo léo các bài học nhân văn chứ không giải trí đơn thuần như trước.

Netizen Trung mạnh miệng khẳng định: “Phim Trung giờ không hề thua kém phim Hàn” - Ảnh 8.

"Không chỉ thuần giảng đạo lý mà phim Trung bây giờ cũng thực tế và gần gũi lắm. Quan trọng hơn là chất lượng dàn diễn viên giờ được cải thiện nhiều, khiến người xem như tôi rất thích thú…"

Hầu hết những người được hỏi đều đưa ra lời bình luận, nhận xét tích cực về phim truyền hình Hoa Ngữ ngày nay. Chẳng hạn như: "Phim Trung ngày càng tiến bộ trông thấy. Ngay cả thể loại web drama trong năm nay cũng có nhiều tác phẩm đột phá, xuất sắc không hề thua kém như Bạch Dạ Truy Hung, Gửi Thời Đẹp Đẽ Đơn Thuần Của Chúng Ta…".

Netizen Trung mạnh miệng khẳng định: “Phim Trung giờ không hề thua kém phim Hàn” - Ảnh 9.

Nhiều khán giả khen ngợi "Lang Gia Bảng 2": "Tuy không thành công như phần 1 nhưng tôi thấy đây cũng là một tác phẩm rất có tâm. Tình tiết được dẫn dắt khéo léo, diễn viên không hề khiến tôi thất vọng một chút nào. Chỉ tiếc là tác phẩm này không thể thành công hơn. Hy vọng rằng sẽ có nhiều người biết đến phim hơn"

Cũng theo khảo sát, những bộ phim truyền hình được công chúng yêu mến nhất trong năm 2017 lần lượt là Danh Nghĩa Nhân Dân (60,9%), Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa (45,3%), Nửa Đời Trước Của Tôi (40,9%), Hoan Lạc Tụng 2 (35,3%), Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn (30,7%), Bạch Dạ Truy Hung (23,5%), Sở Kiều Truyện (23,1%) và Gửi Thời Đẹp Đẽ Đơn Thuần Của Chúng Ta (9%).

Netizen Trung mạnh miệng khẳng định: “Phim Trung giờ không hề thua kém phim Hàn” - Ảnh 10.

"Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa" được đông đảo khán giả mến mộ

Netizen Trung mạnh miệng khẳng định: “Phim Trung giờ không hề thua kém phim Hàn” - Ảnh 11.

"Hoan Lạc Tụng 2" của Lưu Đào đứng ở vị trí thứ 4

Netizen Trung mạnh miệng khẳng định: “Phim Trung giờ không hề thua kém phim Hàn” - Ảnh 12.

Phim mới của "nương nương" Tôn Lệ cũng nhận được nhiều tình cảm của người xem

Netizen Trung mạnh miệng khẳng định: “Phim Trung giờ không hề thua kém phim Hàn” - Ảnh 13.

Khá bất ngờ khi bộ phim "Sở Kiều Truyện" của Triệu Lệ Dĩnh lọt top 10

Kết

Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là phim Trung quá hoàn mỹ, quá tuyệt vời. Nhiều ý kiến đến từ đất nước tỷ dân cho rằng, phim truyền hình nội địa vẫn còn nhiều thiếu sót, đặc biệt là về khâu kỹ xảo. Đồng thời, số lượng những tác phẩm giải trí đạt chất lượng cao vẫn chưa thực sự nhiều. Dù rằng, số lượng phim chính kịch đã tăng lên trong năm vừa qua. Con số 2,003 người tham gia khảo sát cũng chỉ như "muối bỏ bể".

Nhưng nếu các nhà làm phim vẫn tiếp tục duy trì tư duy và phong cách làm phim có "tâm", thì trong tương lai, sẽ có nhiều hơn những tác phẩm xuất sắc như Chân Hoàn Truyện, Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa hay Năm Ấy Hoa Nở Trăng Vừa Tròn.

Ngắm loạt khoảnh khác ngọt ngào của D.O. (EXO) và Nam Ji Hyun trong 'Lang quân 100 ngày' trước khi kết thúc

Tin Hot

Vu Chính tiếp tục mời diễn viên phái thực lực lăng xê Ngô Cẩn Ngôn thành Triệu Lệ Dĩnh thứ 2

Vu Chính tiếp tục mời diễn viên phái thực lực lăng xê Ngô Cẩn Ngôn thành Triệu Lệ Dĩnh thứ 2

Phim Châu Á
24 giờ trước

"Diên Hi công lược" là tác phẩm mang lại hào quang cho Vu Chính và cả dàn diễn viên Ngô Cẩn Ngôn, Hứa Khải. Dự án tiếp theo của biên kịch tài năng này - "Hạo Lan truyện" sắp lên sóng vào tháng 11.

Vu Mông Lung và Cúc Tịnh Y hôn nhau trong trailer phim 'Tân Bạch nương tử truyền kỳ'

Vu Mông Lung và Cúc Tịnh Y hôn nhau trong trailer phim 'Tân Bạch nương tử truyền kỳ'

Phim Châu Á
24 giờ trước

Sau khi "Tân Bạch nương tử truyền kỳ" (新白娘子传奇) khởi quay và tung poster chính thức đã nhận được không ít cơn mưa lời khen từ phía khán giả.

Ngô Cẩn Ngôn và La Vân Hi khiến khán giả xuýt xoa về độ đẹp đôi trong show thực tế 'Huyễn nhạc chi thành'

Ngô Cẩn Ngôn và La Vân Hi khiến khán giả xuýt xoa về độ đẹp đôi trong show thực tế 'Huyễn nhạc chi thành'

Phim Châu Á
24 giờ trước

Phần trình diễn của Ngô Cẩn Ngôn trong chương trình thực tế "Huyễn nhạc chi thành" đã nhận được nhiều lời khen từ phía khán giả.

'Cự tượng' của Hoắc Kiến Hoa và Dương Mịch tung ra trailer đầu tiên mang chủ đề 'ước mơ kiến trúc'

'Cự tượng' của Hoắc Kiến Hoa và Dương Mịch tung ra trailer đầu tiên mang chủ đề 'ước mơ kiến trúc'

Phim Châu Á
24 giờ trước

Một kết hợp đầy mới mẻ của hai diễn viên hàng đầu Hoa ngữ, bộ phim "Cự tượng" sớm ra mắt khán giả trên vệ tinh Hồ Nam cũng vừa mới tung ra trailer đầu tiên.

Tần Lam dùng một câu nói để miêu tả về Triệu Lệ Dĩnh, đây mới là lời thật lòng

Tần Lam dùng một câu nói để miêu tả về Triệu Lệ Dĩnh, đây mới là lời thật lòng

Phim Châu Á
24 giờ trước

Năm nay có rất nhiều bộ phim khá nổi tiếng, có thể nói cư dân mạng thật sự rất hứng khởi. Bộ phim truyền hình nổi tiếng gần đây nhất là "Hương mật tựa khói sương" và "Diên Hi công lược", có rất nhiều cư dân mạng rất thích hai bộ phim này, cũng khá yêu thích những nhân vật trong cả hai bộ phim.