Nghịch lý phim truyền hình Hoa ngữ - nội dung hay cũng không bằng chuyện bên lề hot

Phim Châu Á Mẫn Mẫn - Theo Yan 1530086310

Mỗi năm Trung Quốc sản xuất hàng trăm bộ phim truyền hình, thế nhưng nghịch lý đang xảy ra khi không phải cứ phim nào hay thì sẽ hot. Có những phim dù sở hữu nội dung tốt cùng dàn diễn viên thực lực cũng không đủ sức để cạnh tranh một suất chiếu trên truyền hình.

Vậy trong mắt các nhà sản xuất, đâu là yếu tố quan trọng để tạo nên một bộ phim thành công?

Khả năng gây bàn tán trên mạng xã hội và truyền thông

Không cần quan tâm phim hay, phim dở, chỉ cần phim tạo được đề tài trên mạng xã hội và truyền thông, khiến công chúng phải xem phim, dù để chửi, thì cũng đã là thành công với nhà đài. Những yếu tố quan trọng tạo nên các câu chuyện bàn tán xung quanh phim sẽ là:

- Lưu lượng diễn viên: Phim càng quy tụ nhiều ngôi sao hàng đầu thì càng thu hút và chắc chắn sẽ được bàn tán ngay từ khi còn mới khởi quay. Vậy nên các bộ phim đều cố gắng gom càng nhiều càng nhiều ngôi sao càng tốt dù có những người, nhân vật chỉ được xuất hiện vài cảnh là "chầu trời", nhưng vẫn được quảng bá rầm rộ trước khi lên sóng. Những bộ phim chọn cách tạo đề tài theo kiểu "quy tụ bầu trời sao" có thể kể đến Võ Mỵ Nương truyền kỳ (Phạm Băng Băng, Lý Thần, Lý Trị Đình, Trương Đình, Trương Quân Ninh, Chu Hải Mỵ,...), Như Ý truyện (Hoắc Kiến Hoa, Châu Tấn, Trương Quân Ninh, Đổng Khiết, Lý Thấm,...), Sở Kiều truyện (Triệu Lệ Dĩnh, Lâm Canh Tân, Đậu Kiêu, Lý Thấm, Đặng Luân),...

Nếu như bộ phim không có được dàn sao hùng hậu, hãy chọn một ngôi sao mà sự xuất hiện của họ trong phim sẽ trở nên đặc biệt. Tam sinh tam thế thập lý đào hoa từng gây chú ý khi có sự xuất hiện của Triệu Hựu Đình bởi nam diễn viên rất hiếm khi đóng phim truyền hình. Cô phương bất tự thưởng cũng được mong đợi bởi các fan muốn nhìn thấy Chung Hán Lương đóng phim cổ trang.

ny25-9ac6d9ce.jpg
Như Ý truyện

phimtamsinhtamthethaply604252741513659393-c19e3473.jpg
Tam sinh tam thế thập lý đào hoa

- Tạo sự đối đầu: Không chỉ quy tụ càng nhiều diễn viên hot càng tốt, nếu như phim các diễn viên vốn ghét nhau cùng xuất hiện trong một phim thì đó thật sự là bom tấn. Hiểu chuyện đó, Phạm Băng Băng cho phép Trương Hinh Dư xuất hiện trong Võ Mỵ Nương truyền kỳ dù Phạm gia vốn chẳng yêu thương gì bản sao tai tiếng này. Qủa thật, việc hai ngôi sao đóng chung phim đã tạo nên hàng loạt chủ đề trên truyền thông như: "Trương Hinh Dư đẹp hơn Phạm Băng Băng trong Võ Tắc Thiên", "Trương Hinh Dư đụng độ tạo hình với Phạm Băng Băng", "Trương Hinh Dư uy hiếp Phạm Băng Băng",... nhờ đó, những khán giả tò mò sau khi đọc tin tức đã biết đến phim và góp không ít lượng xem cho bộ phim này.

Đạo mộ bút kí cũng từng tạo được nhiều đề tài trên mạng xã hội nhờ có sự góp mặt của hai nam diễn viên trẻ hàng đầu Lý Dịch PhongDương Dương. Những tin đồn về việc hai chàng trai cạnh tranh với nhau hay bằng mặt không bằng lòng cứ âm thầm lan truyền trên mạng. Còn nếu như trong phim chẳng có diễn viên nào ghét nhau/cạnh tranh, hãy cho phim của những người ghét nhau/đối thủ phải đối đầu trong cùng thời điểm. Hồi năm ngoái, Hạ chí chưa đếnSở Kiều truyện đã bị xếp chiếu đối đầu với nhau. Trịnh SảngTriệu Lệ Dĩnh vốn đã bị xếp vào nhóm cạnh tranh nay vì có phim lên sóng cùng lúc mà hai bộ phim cũng được đem ra so sánh, tin tức của phim này cũng cố gắn "đính" phim kia vào.

be553aacf8a9fbec3744ba48b6509d7d_1497273017-5b58b1ac.jpg
Hạ chí chưa đến

59663d5b2cd27cover600x450-4117f5b4.jpg
Sở Kiều truyện

truonghinhdudungdotaohinhvoimynhandailucphambangbang_2a0d856b72-56b07b02.jpg
Võ Mỵ Nương truyền kỳ

- Sao tác cặp đôi: Nếu như có cách nào đó để tạo đề tài cho phim mà vẫn ngon-bổ-rẻ thì đó chính là sao tác cặp đôi. Trừ khi một trong hai diễn viên chính đã có vợ/chồng hay công khai hẹn hò, còn không nhà sản xuất luôn cố gắng để cả hai "phim giả... tình giả" nhưng khán giả vẫn tin sái cổ. Có thể kể đến nhiều cặp đôi mà trong thời điểm phim phát sóng, tin đồn hẹn hò của họ cứ râm ran như cơm bữa trên mạng xã hội: Dương Dương - Trịnh Sảng (Yêu em từ cái nhìn đầu tiên), Lý Dịch Phong – Triệu Lệ Dĩnh (Tru Tiên: Thanh Vân Chí), Lâm Canh Tân - Yoona (Võ Thần Triệu Tử Long), Dương Dương - Trương Thiên Ái (Vũ động càn khôn)...

iltoawzuney5684161-92b69663.jpg
Lâm Canh Tân - Yoona

0011507031828509-4754ea44.jpg
Dương Dương - Trịnh Sảng

- Scandal: Nếu như trước đây các nhà sản xuất đều cố gắng tránh né scandal để có một bộ phim "sạch sẽ" thì ngày nay scandal là món gia vị không thể thiếu, quan trọng là nhà sản xuất muốn "nêm" cho có hương có hoa hay "đậm đặc" bất chấp miễn sao phim hot. Loại scandal phổ biến nhất những năm gần đây là chuyển thể tác phẩm đạo nhái hoặc có nghi án đạo nhái. Chẳng phải nhà sản xuất không được cảnh báo trước mà là họ biết nhưng vẫn làm. Kịch bản có "phốt" đạo nhái càng lớn thì dân tình chửi càng nhiều, phim càng hot. Không chỉ nhà sản xuất biết phim đạo vẫn làm, diễn viên dù có biết kịch bản phim mình là ăn cắp ý tưởng vẫn nhận đóng vì nếu phim hot thì danh tiếng diễn viên hưởng nhưng bị chửi thì chỉ nhắm vào nhà sản xuất.

Một đạo phẩm thành công tiêu biểu theo cách này chính là Tam sinh tam thế thập lý đào hoa. Bộ phim từng bị lên án dữ dội, đòi cấm chiếu nhưng cuối cùng nó vẫn là một trong những phim thành công nhất năm và ngoại truyện của phim là Tam sinh tam thế chẩm thượng thư hiện đang được quay chuẩn bị lên sóng. Gần đây nhất, drama Phù Dao của Dương Mịch mới chiếu ngày đầu tiên đã bị tố đạo nhái Harry Potter nhưng bộ phim vẫn xuất sắc đạt được 600 triệu lượt xem chỉ sau vài ngày lên sóng.

Cũng đánh vào nội dung là kiểu scandal "xuyên tạc lịch sử" khi nhiều bộ phim cổ trang gần đây có dấu hiệu ngôn tình hóa lịch sử khi thêm thắt các tình tiết sai sự thật để hợp lý hóa chuyện tình của nam chính và nữ chính hoặc bạo hơn là đổi trắng thay đen biến hôn quân thành minh quân. Có thể kể ra một vài đại diện tiêu biểu là Lệ Cơ truyện, Thắng thiên hạ, Như Ý truyện,...

Một dạng scandal khác hay được nhà sản xuất sử dụng là "cướp vai", họ cố tình tung tin chắc như đinh đóng cột diễn viên A sẽ đóng vai này nhưng cuối cùng thì "lật mặt" giao vai đó cho B. Như trường hợp của Kim Thần Trương Thiên Ái trong Vũ động càn khôn. Hài hước hơn đó là trường hợp của Trịnh Sảng trong Hạ chí chưa đến, cực khổ đóng từ đầu phim nhưng cuối cùng thời lượng lên sóng còn không bằng diễn viên phụ.

3_1828601-fb850b3a.jpg
Thắng thiên hạ

dieu-gi-lam-nen-thanh-cong-cua-phim-truyen-hinh-xu-trung-e89b1d76.jpg
Phù Dao

Nếu nhà sản xuất nào "có tâm" sẽ chọn những scandal mà chỉ trích hướng về phía mình, nhưng số này khá ít. Rất nhiều scandal chĩa mũi dùi về phía diễn viên khiến cho dù phim hot nhưng diễn viên cũng phải đánh đổi bằng danh tiếng. Một dạng scandal phổ biến gần đây là đưa diễn viên ra làm "vật thế mạng".

Angela Baby, Triệu Lệ Dĩnh Dương Dương,... đã phải chịu rất nhiều chỉ trích vì những scandal như thế này. Các diễn viên bị cho là làm việc thiếu chuyên nghiệp, ngại khó ngại khổ hay ham chạy show không đầu tư cho vai diễn.

Tin đồn: Nhẹ nhàng hơn và cũng ít gây hại hơn, những tin đồn hành lang luôn được nhà sản xuất cố tình tạo ra để thiên hạ có chuyện bàn tán về phim. Đó có thể là những tin tức tốt như “Đây là bộ phim diễn viên A đầu tư rất nhiều diễn xuất", "Thói quen kì lạ của A trong lúc quay phim", "A hay B đẹp hơn khi đứng cạnh nhau", "A thân thiết với đoàn làm phim",... và cũng không thể thiếu những tin đồn ác ý như “A khiến bạn diễn nổi cáu vì quay lại quá nhiều lần", "A và B bằng mặt nhưng không bằng lòng", "A phải sử dụng thuốc nhỏ mắt khi quay cảnh khóc", "A thường xuyên đến trễ khiến mọi người phải chờ đợi", "A lợi dụng quyền lực để nâng đỡ gà nhà", "A ra hàng loạt yêu sách khiến đoàn phim mệt mỏi",...

Cho dù nội dung phim thế nào, thì gần như phim nào cũng áp dụng những chiêu trò truyền thông như thế này, nhằm gây sự chú ý cho khán giả. Cơ bản làm phim hay mà các phim đối thủ lại chiêu trò hơn và thu hết sự chú ý thì phim có hay mấy cũng bằng thừa. Nhiều người cho rằng, thành công của bộ phim, nếu không phụ thuộc vào dàn diễn viên, thì chính là nội dung phim quan trọng nhất. Nhưng họ chưa lường trước được những sức mạnh ngoại lực tác động đến sự thành bại của phim.

Quyền lực của nhà sản xuất

Mỗi năm có đến hàng trăm bộ phim truyền hình được sản xuất nhưng số lượng đài truyền hình thì có giới hạn, không thể phim nào sản xuất ra cũng đem chiếu hết. Bên cạnh đó, những quy định ngặt nghèo giới hạn về số lượng phim ở mỗi thể loại được chiếu trong một năm ở mỗi đài càng khiến cho cuộc chiến giành sóng càng thêm căng thẳng. Khi đó, thành hay bại của phim phụ thuộc tất cả vào quyền lực nhà sản xuất và với những mối quan hệ thân như Hoa Nghị Huynh Đệ và đài Chiết Giang hay Gia Hành và đài Hồ Nam thì mọi chuyện sẽ càng dễ giải quyết.

- Chiếu hay không chiếu nói một lời: Không phải cứ phim đầu tư khủng, dàn diễn viên ngôi sao là nghiễm nhiên có một suất lên sóng. Như Ý truyện của Châu Tấn sở hữu dàn diễn viên toàn những cái tên hàng đầu, lại nhận được sự chờ đón của công chúng nhưng cứ mỗi năm lại lỡ hẹn lên sóng và dù đã may mắn qua ải kiểm duyệt cũng không biết khi nào phim mới được chiếu. Nguyên nhân khiến bộ phim bom tấn này vướng phải cảnh long đong là vì nội dung xuyên tạc lịch sử. Bộ phim cung đấu có nhiều chi tiết nhạy cảm liên quan đến tư tưởng văn hóa khiến nó liên tục bị hoãn chiếu.

Thắng thiên hạ của Phạm Băng Băng vướng xuyên tạc lịch sử, trang phục Nhật Bản, nam chính bị bắt nhưng việc lên sóng thì khả quan hơn rất nhiều bởi vòng quan hệ trong giới của Phạm Băng Băng so với Châu Tấn là tốt hơn. Nữ diễn viên được lòng các nhà đài lẫn lãnh đạo trong khi có khá nhiều người lại không thích nữ diễn viên của Như Ý truyện.

- Phim được chiếu đài hay chiếu mạng: Với tình trạng suất chiếu trên sóng truyền hình ngày càng eo hẹp cùng những quy định quá ngặt nghèo từ tổng cục, các ngôi sao cần phải chuẩn bị tinh thần rằng không chỉ phim của diễn viên ít tên tuổi mới phải chiếu mạng mà ngay cả những phim có sao lớn nhưng lợi ích mang lại không đủ mạnh hoặc không có nhà sản xuất nâng đỡ thì cũng phải đem chiếu mạng chứ nhà đài không nhận. Một vài phim chiếu mạng có diễn viên xịn nhưng không tranh nổi suất lên sóng là Cửu châu hải thượng mục vân ký (Hoàng Hiên, Đậu Kiêu), Liệt Hỏa Như Ca (Địch Lệ Nhiệt Ba, Châu Du Dân), Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ (Hàn Đông Quân, Tôn Di), Vì em anh nguyện yêu cả thế giới (La Tấn, Trịnh Sảng),...

liehuoruge2201802662-39704087.jpg
Liệt Hỏa Như Ca.

- Phim chiếu thời gian nào: Các bộ phim đều muốn được chiếu vào những thời điểm vàng như là dịp cuối năm + Tết và nghỉ hè (tháng 6,7,8).

- Khung giờ hoàng kim hay kim cương: Lợi thế nhất trong cuộc chiến tranh khung giờ chiếu xin là những bộ phim đô thị, thanh xuân hiện đại khi ít bị giới hạn từ tổng cục. Những dự án bom tấn cổ trang cung đấu huyền huyễn khiến nhà đài cân nhắc vì chỉ có 1-2 suất lên sóng giờ vàng mỗi năm mà thôi, lúc này phim nào có diễn viên xịn hơn, đề tài thảo luận nhiều hơn thì sẽ thắng.

Ngoài cuộc chiến chính trị ra, thì cao tay hơn nữa chính là những chiêu trò hậu trường được các nhà sản xuất sử dụng chỉ để khiến phim mình được tới tay khán giả nhiều hơn. Nhiều người còn sẵn sàng chơi bẩn hạ thấp hình ảnh của phim đối thủ, chẳng từ một mánh lới nào.

Chiêu trò hậu trường

Có đề tài hot, có được suất chiếu giờ vàng trên đài lớn vẫn chưa đủ để tạo nên một bộ phim hot nếu nội dung không quá đặc sắc. Lúc này, nhà sản xuất cần tác động thêm một chút lực để phim không hot cũng phải cưỡng ép cho hot. Những chiêu mà nhà sản xuất thường xài nhất chính là:

- Chạy thủy quân: Một lực lượng fan đông đảo, có thể là fan thuê, cũng có thể là nick ảo sẽ tràn đi khắp các mặt trận để nói về phim khiến người bình thường dù chưa biết gì về phim cũng phải biết. Một số nhà sản xuất còn chơi trò thủy quân đen, chạy đi bôi xấu phim của đối thủ hoặc cho hàng loạt nick đăng lại các ảnh xấu và scandal cũ của phim đối thủ để gây ác cảm với công chúng.

- Mua nhiệt sưu: Những từ khóa được bàn tán nhiều nhất sẽ nằm trên hot search của Weibo và nếu tên phim hoặc diễn viên trong phim xuất hiện trên bảng vàng này thì bộ phim cũng được thơm lây ít nhiều. Một đại lý quảng cáo đã tiết lộ đã từng mua nhiệt sưu cho Tam sinh tam thế thập lý đào hoa thông qua nhà sản xuất của bộ phim. Phim này mua chủ đề hot và trả tiền để các tài khoản lớn share về. Hoan lạc tụng cũng tốn rất nhiều phí để mua chủ đề hot. Theo báo cáo của Dương Tử Vãn Báo, trong chi phí tuyên truyền của một số bộ phim tiền tiêu vào mạng xã hội chiếm hơn 40%, trong đó tiếp thị weibo chiếm rất lớn, số lượt chủ đề, hot search đã trở thành một hạng mục mua cần phải có. Phía weibo cũng từng công khai một số "hiệu quả tuyên truyền", trong đó Tam sinh tam thế thập lý đào hoa từ khi phát sóng có 68 từ khoá hot được lên bảng vàng 93 lần, tạo ra hơn 710 triệu tìm kiếm.

hoanlactung200-71034c44.jpg
Hoan lạc tụng

- Mua rating giả: Rating là con số quyết định thành bại của một bộ phim, nội dung phim khủng, diễn viên hot nhưng rating lèo tèo thì cũng chẳng nghĩa lý gì. Do đó, nhiều nhà sản xuất buộc lòng phải cưỡng ép cho phim hot bằng cách mua rating. Có những đơn vị chuyên nhận thực hiện các giao dịch gian dối về rating, số tiền bỏ ra để mua số liệu rating cho mỗi tập phim lên tới 300.000 đến 500.000 nhân dân tệ. Trong thời buổi nhiễu loạn thông tin như thế, những bộ phim "liêm khiết" thường khó có cái kết tốt đẹp. Mỹ nhân tư phòng thái do Trịnh SảngMã Thiên Vũ đóng chính từng bị ngừng phát sóng vì rating quá thấp, chỉ khoảng 0,1%, và người trong giới đã tiết lộ sở dĩ bộ phim này có rating siêu thấp một phần là do phim này không chịu bỏ tiền ra mua rating giả.

2saophimtrinhsangthatbai01-e54d12ac.jpg
Mỹ nhân tư phòng thái
Phát hành một bộ phim, đúng là như đi làm chính trị. Đủ để thấy, không phải chỉ cần phim hay, diễn viên hot là có thể lên sóng tốt đẹp và thu về tiếng thơm cho nhà sản xuất. Mà thành công của một bộ phim chính là một chiến lược dài đằng đẵng và chiến lược gia không ai khác chính là người sản xuất phía sau bộ phim. Thế mới biết, những diễn viên đủ can đảm đứng ra sản xuất hẳn một bộ phim truyền hình như Dương Mịch thật không hề tầm thường chút nào.

Trong thời buổi thị trường phim ảnh cạnh tranh khốc liệt như thế này, việc các nhà sản xuất phải dùng câu chuyện bên lề để tạo độ hot cho phim là khó tránh khỏi, nhưng rõ ràng khán giả thời nay cũng rất thông minh, phim hay-dở tự mỗi người có cảm nhận. Vẫn có những bộ phim như Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn hay Lang gia bảng có cốt truyện tốt và diễn viên diễn xuất tốt thì không cần quá nhiều chiêu trò vẫn hot như thường.

3 lý do nên “check in” ngay khi Hotel Del Luna vừa mở cửa: Khách sạn đáng sợ nhất màn ảnh Hàn 2019?

Tin Hot

Arthdal Niên Sử Kí: Hướng đi mới cho truyền hình Hàn và tham vọng tạo series kinh điển của Châu Á

Arthdal Niên Sử Kí: Hướng đi mới cho truyền hình Hàn và tham vọng tạo series kinh điển của Châu Á

Phim Châu Á
24 giờ trước

Hội tụ dàn sao khủng siêu tài năng, cốt truyện mới lạ cùng những diễn biến gay cấn và thu hút tới từng phút giây, Arthdal Niên Sử Kí kết thúc với sự đón chờ cho sự trở lại bùng nổ của 6 tập cuối cùng trong bom tấn dã sử đài tvN vào tháng 9 tới.

Sau khi "vượt mặt" Song Joong Ki, IU lại gây sốt với màn diệt quỷ ác cực ngầu trong tập 2 Hotel del Luna

Sau khi "vượt mặt" Song Joong Ki, IU lại gây sốt với màn diệt quỷ ác cực ngầu trong tập 2 Hotel del Luna

Phim Châu Á
24 giờ trước

Những "linh hồn" không đơn thuần là "con người" đã mất, những vị khách đặc biệt xuất hiện bên bà chủ khách sạn xinh đẹp IU tiếp tục thu hút sự chú ý trong tập mới nhất của Hotel del Luna.

Sau khi "vượt mặt" Song Joong Ki, IU lại gây sốt với màn diệt quỷ ác cực ngầu trong tập 2 Hotel del Luna

Sau khi "vượt mặt" Song Joong Ki, IU lại gây sốt với màn diệt quỷ ác cực ngầu trong tập 2 Hotel del Luna

Phim Châu Á
24 giờ trước

Những "linh hồn" không đơn thuần là "con người" đã mất, những vị khách đặc biệt xuất hiện bên bà chủ khách sạn xinh đẹp IU tiếp tục thu hút sự chú ý trong tập mới nhất của Hotel del Luna.

Đêm Xuân tập cuối kết thúc viên mãn cho cuộc tình đầy ắp tréo ngoe của Jung Hae In và Han Ji Min

Đêm Xuân tập cuối kết thúc viên mãn cho cuộc tình đầy ắp tréo ngoe của Jung Hae In và Han Ji Min

Phim Châu Á
24 giờ trước

Đêm Xuân tập cuối "chiêu đãi" khán giả với không khí đầy ấm áp, ngọt ngào dành cho Jung Hae In và Han Ji Min. Mọi chuyện đều được biên kịch sắp xếp đâu vào đó, mang tới một kết thúc viên mãn dành cho cặp đôi chính và dàn nhân vật "chính diện" trong phim.

Ji Chang Wook diện tối giản vẫn cực bảnh, "ủ mưu" tiếp sóng bom tấn của Song Joong Ki

Ji Chang Wook diện tối giản vẫn cực bảnh, "ủ mưu" tiếp sóng bom tấn của Song Joong Ki

Phim Châu Á
24 giờ trước

Sau khi Arthdal Niên Sử Kí chính thức kết thúc với phần ba được dự kiến phát sóng vào tháng 9, Ji Chang Wook sẽ kế nhiệm khung giờ vàng với dự án kì ảo siêu mới lạ của đài tvN mang tên Melting Me Softly.