Những sự thật chưa kể về quái vật hồ Loch Ness gây tranh cãi nhất lịch sử

Độc Lạ XiaoShu - Theo Kênh 14 1505728454

Nhiều người cho rằng Nessie - quái vật hồ Loch Ness là có thật, hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé!

Hồ Loch Ness là một hồ nước ngọt sâu và cực kỳ rộng lớn của Scotland, với diện tích lên tới... 56 km2. Lượng nước bên trong hồ thậm chí còn nhiều hơn tổng tất cả các hồ tại Anh và Xứ Wales cộng lại. Nhưng quan trọng hơn, nơi đây lưu truyền một trong những huyền thoại thủy quái gây tranh cãi nhất trong lịch sử: Quái vật hồ Loch Ness.

Tại sao gây tranh cãi? Vì trong nhiều năm, dù không có bằng chứng cụ thể, nhưng có tới cả ngàn người cho rằng đã nhìn thấy Nessie (tên con người đặt cho nó). Vậy rốt cục, nó có tồn tại hay không?

Nguồn gốc và bằng chứng nổi tiếng nhất của Quái vật hồ Loch Ness

Những ghi chép đầu tiên về Nessie đã xuất hiện từ năm 565, trong một cuốn sách viết về thánh Saint Columba. Cuốn sách có đề cập đến một con "thủy quái" đã lôi một người đàn ông xuống nước tại Sông Ness của Scotland. Nhưng phải mãi đến năm 1933, nhờ một con đường được xây bao quanh hồ giúp nó trở nên bớt cô lập, những câu chuyện về con thủy quái này mới bắt đầu rộ lên.

Quái vật hồ Loch Ness và những sự thật chưa kể về huyền thoại gây tranh cãi nhất lịch sử - Ảnh 1.

Nessie - nguồn cảm hứng vô tận của các nhà làm phim

Bắt nguồn thông tin của một người đàn ông tên George Spicer - ông cho rằng đã nhìn thấy một sinh vật khổng lồ có cổ dài, bò rất chậm qua trước đầu xe và lết về phía hồ Loch Ness. Không ai rõ Spicer đã thực sự nhìn thấy gì, nhưng câu chuyện của ông đã thêm phần tin cậy khi sau đó 1 tháng, một người khác là Arthur Grant cũng cho biết anh buộc phải né tránh một con quái vật lúc đang lái xe qua khu vực này vào nửa đêm.

Và rồi tròn 1 năm sau đó, Robert Kenneth Wilson - một bác sĩ ngoại khoa đã cho công bố bức hình gây tranh cãi nhất của Nessie. Đó là một bức hình đen trắng mờ nhạt, cho thấy cái cổ dài và đầu khá nhỏ của một sinh vật kỳ lạ.

Quái vật hồ Loch Ness và những sự thật chưa kể về huyền thoại gây tranh cãi nhất lịch sử - Ảnh 2.

Trong suốt thời gian dài, bức ảnh đã được xem như bằng chứng xác thực nhất về sự tồn tại của Nessie. Dựa trên bức hình, có thể thấy Nessie sở hữu đặc điểm của khủng long cổ dài. Nhưng đó vốn là loài thở bằng phổi, tức là sẽ phải liên tục giữ đầu nổi sau mỗi vài giây lặn.

Nessie cũng không thể là plesiosaur (một chi khủng long biển), vì đó là những loài có kích thước rất lớn, hồ Loch Ness đơn giản là không đủ thức ăn nuôi nó. Hơn nữa, plesiosaur cũng không có mang như cá, nên chúng vẫn phải nổi lên lấy không khí sau vài giờ, không thể mất dạng trong nhiều ngày như Nessie được. Vậy nên, giới chuyên môn cho rằng đây có thể là một sinh vật hoàn toàn mới.

Quái vật hồ Loch Ness và những sự thật chưa kể về huyền thoại gây tranh cãi nhất lịch sử - Ảnh 3.

Plesiosaur - một chi khủng long biển khổng lồ tuyệt chủng từ 60 triệu năm trước

Có điều đến năm 1975, mọi giả thuyết về Nessie bỗng sụp đổ, sau khi bức hình bị chứng minh là được dàn dựng từ một món đồ chơi. Thứ khiến "Nessie fake" bị lộ là do sóng nước xuất hiện trên mặt hồ không khớp với tầm vóc vĩ đại của con quái vật (nếu nó có thực).

Những bằng chứng chưa bao giờ ngưng xuất hiện

Tính đến thời điểm hiện tại, có tới hơn 1.000 trường hợp kể về sự tồn tại của Nessie, thậm chí có đi kèm ảnh tư liệu. Tuy nhiên, đa số đều chỉ gây sốt một thời gian, rồi sau đó bị lật tẩy.

Nổi tiếng nhất có lẽ là bức hình của George Edwards - một người lái thuyền vào năm 2012. Ông chụp được một tấm hình và quả quyết rằng đây chính là bằng chứng rõ ràng nhất về sự tồn tại của quái vật hồ Loch Ness.

Quái vật hồ Loch Ness và những sự thật chưa kể về huyền thoại gây tranh cãi nhất lịch sử - Ảnh 4.

Nhưng chỉ một năm sau đó, ông đã thú nhận rằng đó chỉ là một hình ảnh dàn dựng, bằng hình mẫu Nessie lấy từ tài liệu của National Geographic.

Hay như năm 2014, ứng dụng bản đồ của Apple đã chỉ ra một hình ảnh quái lạ, về một thứ gì đó dài cả chục mét, đang bơi trên mặt hồ. Tuy vậy, giới phân tích cho rằng đó chỉ là một con thuyền đang rẽ sóng mà thôi.

Quái vật hồ Loch Ness và những sự thật chưa kể về huyền thoại gây tranh cãi nhất lịch sử - Ảnh 5.

Gần đây nhất là bức hình do Hayley Johnson - du khách từ Manchester (Anh Quốc) chụp vào tháng 5/2017. Anh cho biết mình đã nhìn thấy một hình thù kỳ dị, có màu tối nổi lên tại Vịnh Urquhart - nơi được xem là "chỗ trú ẩn ưa thích" của Nessie.

Quái vật hồ Loch Ness và những sự thật chưa kể về huyền thoại gây tranh cãi nhất lịch sử - Ảnh 6.

Bức hình kỳ lạ của Johnson

Con quái vật có thực hay không, và lời giải thích của khoa học

Giới khoa học tất nhiên không thể để yên khi một con quái vật từ thời tiền sử vẫn còn sống cho đến tận ngày nay. Rất nhiều chuyên gia đã tìm cách chứng minh (hoặc bác bỏ) sự tồn tại của nó.

Nổi bật nhất có lẽ là hành trình nghiên cứu lớn nhất lịch sử do BBC thực hiện vào năm 2003. Họ sử dụng đến 600 máy phát siêu âm, cùng công nghệ dò tìm từ vệ tinh để khám phá lòng hồ, nhưng kết quả đem lại chỉ là con số không tròn trĩnh. Nhiều nghiên cứu sau đó được thực hiện cũng cho kết quả tương tự, khi tuyệt nhiên không thấy bất kỳ dấu hiệu nào của quái vật hồ Loch Ness.

Quái vật hồ Loch Ness và những sự thật chưa kể về huyền thoại gây tranh cãi nhất lịch sử - Ảnh 7.

Để giải thích cho hơn 1.000 trường hợp quả quyết đã nhìn thấy Nessie, các chuyên gia cho biết đa số có lẽ đã nhầm con quái vật với các loài vật to lớn khác, hay thậm chí là các thân gỗ trôi giữa dòng.

Khi nhìn từ xa, những con lươn cỡ lớn, hải ly, hay đôi khi là hươu nai đang bơi cũng có thể bị nhìn nhầm. Ngoài ra, hiệu ứng từ gió cũng làm khả năng quan sát kém đi.

Con người sẽ không bao giờ ngừng tin vào Nessie

Kể cả khi được chứng minh là không có thực, thì những tin đồn về Nessie sẽ không bao giờ biến mất. Nguyên nhân thực sự rất đơn giản: Nessie chính là cái "mỏ tiền" của người dân quanh hồ và với ngành du lịch Scotland.

Xung quanh hồ, khách sạn, nhà nghỉ, cửa hàng bán đồ lưu niệm mọc lên như nấm và rất ăn nên làm ra, vì thế chẳng ai muốn sự thật được hé mở làm gì cả.

Hơn nữa, dù không có bằng chứng về sự tồn tại của Nessie, thì khoa học cũng chưa thể chứng minh loài vật này không tồn tại - giống như trường hợp của linh hồn người chết vậy. Dù cực kỳ nhỏ nhưng vẫn còn một tỉ lệ cho thấy thực sự có một con quái vật lẩn khuất dưới đáy hồ Loch Ness, và con người sẽ luôn tin vào điều đó.

Còn bạn, bạn có tin vào Quái vật hồ Loch Ness không?

Cứ mải khen nhan sắc người yêu các tuyển thủ Việt Nam, nhưng vợ HLV Park Hang-seo mới là trùm cuối

Tin Hot

'Cày' trọn bộ Diên Hi công lược chỉ trong 7 ngày, người phụ nữ suýt mù mắt

'Cày' trọn bộ Diên Hi công lược chỉ trong 7 ngày, người phụ nữ suýt mù mắt

Độc Lạ
24 giờ trước

May mắn thay, do được chữa trị kịp thời nên người phụ nữ không bị mù vĩnh viễn.

Báo Hàn bất ngờ trước màn 'đi bão' trong mưa của CĐV Việt Nam dù đội nhà thua cuộc

Báo Hàn bất ngờ trước màn 'đi bão' trong mưa của CĐV Việt Nam dù đội nhà thua cuộc

Độc Lạ
24 giờ trước

"Kết thúc trận đấu, dù thất bại, hàng nghìn người vẫn đổ ra đường. Họ mặc áo phông in hình cờ Tổ quốc, hát to bài hát của những nhà vô địch", một tờ báo Hàn Quốc chia sẻ.

Chiếc khăn tay của phi tần Diên Hi Công Lược vô cùng thanh thoát, nhưng thực tế phũ phàng về nó là...

Chiếc khăn tay của phi tần Diên Hi Công Lược vô cùng thanh thoát, nhưng thực tế phũ phàng về nó là...

Độc Lạ
24 giờ trước

Trên người phi tần nhà Thanh nếu có vật nào hơi “kém sang” thì chính là... chiếc khăn tay

Sau một trận, các cầu thủ sẽ cần bao lâu để hồi phục thể lực?

Sau một trận, các cầu thủ sẽ cần bao lâu để hồi phục thể lực?

Độc Lạ
24 giờ trước

Ít ai ngờ, để có thể hồi phục hoàn toàn thể lực và tinh thần, các cầu thủ phải cần đến khối lượng thời gian "khủng" thế này.

Kế hoàng hậu tự cắt tóc mình: đó là nhát dao cắt đứt 3 giá trị đẹp đẽ nhất của người phụ nữ Mãn Châu

Kế hoàng hậu tự cắt tóc mình: đó là nhát dao cắt đứt 3 giá trị đẹp đẽ nhất của người phụ nữ Mãn Châu

Độc Lạ
24 giờ trước

Vì sao Kế Hoàng hậu cắt đi một phần tóc của mình - dù biết đó là đại kỵ theo phong tục Mãn Châu? Ít ai biết đằng sau là 3 ý nghĩa bất ngờ.