Từng là tượng đài Cbiz, Lục Tiểu Linh Đồng giờ lại bị chỉ trích: "Hãy ngừng dựa dẫm Tôn Ngộ Không!"

Phim Châu Á Mẫn Mẫn - Theo Điện Ảnh 1518401048

Vai diễn Tôn Ngộ Không của 32 năm về trước đã đưa Lục Tiểu Linh Đồng lên vị trí được hàng triệu người kính trọng, nhưng ở thời điểm hiện tại, nam diễn viên này lại chịu không ít những lời chỉ trích từ dư luận.

Tây Du Ký phiên bản năm 1986 đã đưa Lục Tiểu Linh Đồng với vai diễn Tề Thiên Đại Thánh - Tôn Ngộ Không trở thành một trong những nhân vật màn ảnh kinh điển mọi thời đại của nền điện ảnh Hoa ngữ. Với sự nhập tâm, nỗ lực để đem đến cho khán giả một Mỹ hầu vương vừa ranh mãnh, tinh quái nhưng bản chất thiện lương một cách tự nhiên và sống động, Lục Tiểu Linh Đồng đã chinh phục hàng loạt thế hệ khán giả, trở thành tượng đài được yêu mến qua bao năm tháng với vai diễn để đời trong tác phẩm Tây Du Ký.

Thế nhưng, suốt 32 năm qua, bên cạnh những hào quang, những lời ca tụng về vai diễn vang danh khắp nơi như Tề Thiên Đại Thánh thì vẫn còn đâu đó chính là những lời chê bai, trách móc nam nghệ sĩ gạo cội này. Mặc dù nhân vật Tôn Ngộ Không do ông đảm nhiệm diễn xuất năm ấy là một phần tuổi thơ của không ít thế hệ nhưng ở thời điểm hiện tại, nam diễn viên này đã và đang gánh chịu những lời chỉ trích, phản ứng tiêu cực từ nhiều người.

Vốn được xem là một diễn viên xây dựng thành công vai diễn Tôn Ngộ Không trên màn ảnh Hoa ngữ, Lục Tiểu Linh Đồng đã khiến nhiều khán giả trầm trồ, ái mộ tài năng của ông khi nhập tâm nhân vật quá xuất thần, đem đến cho họ một tượng đài "sống" về Mỹ hầu vương mà không biết bao lâu nữa màn ảnh Hoa ngữ mới lại xuất hiện. Thế nhưng, nam nghệ sĩ tài năng này lại khiến nhiều người bức xúc khi lên tiếng chê bai những phiên bản "về sau" của Tây Du Ký.

Nhà văn Chương Tử đã nhận xét rằng dù được hàng triệu người yêu mến nhưng nam diễn viên này vẫn khiến nhiều khán giả chỉ trích, ghét bỏ khi "chê bai", "phán xét" tác phẩm của người khác và vô hình chung, ông mang trên mình tiếng xấu là "cái rốn của vũ trụ".

Mỗi khi một phiên bản Tây Du Ký mới sắp được sản xuất hay ra mắt, Lục Tiểu Linh Đồng lại hô hào việc phải trung thành với nguyên tác, phản bác mọi sự sáng tạo, cải biên. Với mỗi một Tây Du Ký "mới", ông đều để lại những đánh giá hết sức tiêu cực thậm chí là chỉ trích các nhà làm phim là "giả dối", "xuyên tạc" nguyên tác. Từ Đại Thoại Tây Du của Châu Tinh Trì đến Tây Du Ký của đạo diễn Trương Kỷ Trung, nam nghệ sĩ này đều bình luận rằng đó là những bộ phim khiến tổ tông cảm thấy xấu hổ.

Nhiều khán giả vô cùng bức xúc và ngỡ ngàng trước luận điểm hết sức cực đoan này của Lục Tiểu Linh Đồng thậm chí nhà văn Chương Tử cũng nhận xét mạnh mẽ rằng: "Tây Du Ký là tác phẩm của Ngô Thừa Ân, được phép hay không sao liên quan đến Lục Tiểu Linh Đồng?"

Trước sự phán xét được cho là hết sức tiêu cực và có phần thái quá của nam nghệ sĩ, nhiều khán giả cũng cho rằng bản tác phẩm Tây Du Ký năm 1986 cũng hoàn toàn không theo sát nguyên tác của Ngô Thừa Ân, đặc biệt là vai diễn Tôn Ngộ Không. Nếu trong tiểu thuyết, viết về nhân vật này có phần hung hãn, nguy hiểm gấp trăm ngàn lần, thậm chí lại còn có ý định giết chết sư phụ Đường Tăng thì trên phim của năm 1986, Tôn Ngô Không tuy ngỗ nghịch nhưng vẫn mang bản chất thiện lương và đề cao giá trị tình nghĩa thầy trò hết sức nhân văn của Phật Giáo.

"Ỷ bản thân đóng thành công Tôn Ngô Không nên cả đời không cho người khác làm lại Tây Du Ký. Đó là sự ích kỷ", cây bút Chương Tử đã nhận định đầy bức xúc như thế khi nam nghệ sĩ gạo cội lên tiếng trước những phiên bản được làm lại của các đồng nghiệp, hậu bối khác.

Và mặc dù lên tiếng chỉ trích, bình luận tiêu cực đến những phiên bản khác của Tây Du Ký nhưng chính Lục Tiểu Linh Đồng lại khiến khán giả "khó nói thành lời" khi thực hiện nhiều tác phẩm liên quan đến vai diễn Vua Khỉ chẳng hạn như Tôn Ngộ Không cùng Bồ Tùng Linh, Dám hỏi đường ở nơi nào.

Và điều khiến hàng triệu khán giả từng tôn sùng nam diễn viên này càng thêm choáng váng chính là mối quan hệ từng được nhận xét là vô cùng thân thiết giữa đạo diễn Dương Khiết và ông dần được hé lộ sau khi nữ đạo diễn tài hoa này qua đời. Theo tờ Sina, Lục Tiểu Linh Đồng cùng nữ đạo diễn đã từng xảy ra nhiều mối bất hòa trong quá trình hợp tác quay phim Tây Du Ký.

Thậm chí nam diễn viên gạo cội này còn tập hợp những thành viên khác trong đoàn để cắt đứt liên lạc với đạo diễn. Mãi đến khi nghe được thông tin nữ đạo diễn này tiếp tục thực hiện phần 2 của Tây Du Ký thì ông mới vội vàng hàn gắn quan hệ để có thể tái xuất màn ảnh cùng vai diễn Tôn Ngộ Không thêm một lần nữa.

Và không chỉ có đạo diễn Dương Khiết, nam diễn viên Từ Thiếu Hoa - người đã từng tham gia diễn xuất vai diễn Đường Tăng cũng từng bị chính Lục Tiểu Linh Đồng công kích thậm chí là bị ông hô hào "tẩy chay" vì nam diễn viên này đi ngược lại với quan điểm của Tôn Ngộ Không.

Đã từng có một nhà làm phim đã từng chia sẻ về Lục Tiểu Linh Đồng là một người nghệ sĩ ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân mình vì những gì ông đã làm với đồng nghiệp cũng như đoàn làm phim Tây Du Ký.

Bên cạnh những điều tiếng về việc lên tiếng phê phán những phiên bản sau này của Tây Du Ký, bất hòa cùng đạo diễn và ekip làm phim Tây Du Ký năm nào thì Lục Tiểu Linh Đồng cũng là một trong những nghệ sĩ khiến khán giả thở dài ngao ngán khi "không buông tay" với vai diễn Mỹ hầu vương dù đã ngấp nghé tuổi đời khá cao.

Việc liên tục xuất hiện ở nhiều show truyền hình, thực hiện lại những màn võ thuật ảo diệu của Tôn Ngộ Không trong dự án phim kinh điển đã khiến nam nghệ sĩ này bên cạnh những lời xuýt xoa, trầm trồ chính là sự chê trách không nhỏ từ dư luận. Thậm chí, chỉ vì vào dịp Tết Bính Thân 2016, vì nhà đài CCTV không mời ông diễn tiết mục hầu khỉ mà vấp phải sự bất bình công khai trước truyền thông của Lục Tiểu Linh Đồng. Sự việc vốn chẳng có gì nhưng sau đó lại trở thành một trong những tin tức "ầm ĩ" đầu năm mới của 2016 mà ông dành cho giới giải trí Hoa ngữ.

Tờ báo Toutiao từng đánh giá về Lục Tiểu Linh Đồng cùng sự "khiêu chiến" không ngừng nghỉ để giành đất diễn cho Tôn Ngộ Không ở các mặt trận nghệ thuật rằng: "Xưa 30 tuổi, ông có thể là Mỹ hầu vương. Giờ ngấp nghé tuổi 60, ông không còn có thể nhảy linh hoạt. Lục Tiểu Linh Đồng nên biết chọn thời điểm ngừng dựa dẫm vào Tôn Ngộ Không."

Có thể nói, Tôn Ngộ Không cùng Tây Du Ký 1986 là một phần của ký ức, của tuổi thơ qua nhiều thế hệ khán giả. Dù cơ sở vật chất nghèo nàn, kỹ xảo không thuộc hàng "chất lượng cao" nhưng những giá trị nhân văn cùng với những nhân vật ấy đã làm dậy sóng cả màn ảnh châu Á khiến tác phẩm ấy trở thành một trong những bộ phim "kinh điển" mọi thời đại của nền điện ảnh Hoa ngữ.

Thế nhưng có lẽ nam nghệ sĩ gạo cội Lục Tiểu Linh Đồng đã quá lạm dụng hình ảnh đi vào huyền thoại Tôn Ngộ Không để suy nghĩ cho những mục đích cá nhân và điều này đã khiến không ít người hâm mộ, khán giả từng yêu mến ông không khỏi thất vọng, ngỡ ngàng.

Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào về việc nam diễn viên gạo cội Lục Tiểu Linh Đồng rơi vào tâm thế bị cay nghiệt, bức xúc khi đã quá lạm dụng và phán xét thái quá về những lùm xùm xung quanh các phiên bản Tây Du Ký và Tôn Ngộ Không?

Sau 'Hương mật', Dương Tử chuẩn bị ra mắt 3 phim mới: Bạn diễn từ tiểu sinh thực lực đến Ảnh đế Hong Kong

Tin Hot

Chán lịch sử Trung Quốc, Vu Chính muốn remake 'Nàng Dae Jang-geum' của Hàn Quốc?

Chán lịch sử Trung Quốc, Vu Chính muốn remake 'Nàng Dae Jang-geum' của Hàn Quốc?

Phim Châu Á
24 giờ trước

Thông tin khiến cư dân mạng dậy sóng khi nghe Vu Chính sắp khởi quay "Nàng Dae Jang-geum" của Hàn Quốc.

'Tân Ỷ thiên đồ long ký' 2019 chính thức tung trailer: Phiên bản mới có làm khán giả hài lòng?

'Tân Ỷ thiên đồ long ký' 2019 chính thức tung trailer: Phiên bản mới có làm khán giả hài lòng?

Phim Châu Á
24 giờ trước

"Tân Ỷ thiên đồ long ký" 2019 lại tung ra một trailer mới, công bố rõ những nhân vật trong phim, trong phiên bản mới này liệu có làm khán giả thất vọng?

Trước giờ lên sóng, 'Tiểu nữ Hoa Bất Khí' tiếp tục 'thả thính' trailer nội dung và tạo hình nhân vật hấp dẫn

Trước giờ lên sóng, 'Tiểu nữ Hoa Bất Khí' tiếp tục 'thả thính' trailer nội dung và tạo hình nhân vật hấp dẫn

Phim Châu Á
24 giờ trước

"Tiểu nữ Hoa Bất Khí" (小女花不弃) liên tục tung trailer mới với nội dung hấp dẫn, hé lộ tạo hình bắt mắt của dàn diễn viên từ chính đến phụ.

'Thiên Kim háo sắc' - Bộ phim xuyên không đầu năm 2019

'Thiên Kim háo sắc' - Bộ phim xuyên không đầu năm 2019

Phim Châu Á
24 giờ trước

Những năm gần đây xuyên không luôn là chủ đề hay dành cho các đạo diễn, biên kịch khai thác triệt để. Dù có khá nhiều bộ phim về chủ đề này rồi nhưng không thể phủ nhận rằng những bộ phim xuyên không luôn thu hút được một lượng lớn khan giả đón nhận.

Webdrama 'Ký ức độc quyền' chuyển thể từ tiểu thuyết của Mộc Phù Sinh chuẩn bị lên sóng

Webdrama 'Ký ức độc quyền' chuyển thể từ tiểu thuyết của Mộc Phù Sinh chuẩn bị lên sóng

Phim Châu Á
24 giờ trước

Webdrama "Ký ức độc quyền" được cải biên của tác giả Mộc Phù Sinh tung trailer mới ấn định ngày lên sóng nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả.