Yêu thương, sủng ái hết mực nhưng tại sao Càn Long không sắc phong Lệnh phi làm Hoàng hậu

Thế Giới Sao Hấu - Theo Saostar 1536992754

Theo một số nhà sử gia, Càn Long không muốn lập Lệnh Phi làm Hoàng hậu vì không muốn mang tiếng là ông vua nhìn sắc chọn hậu.

Trong bộ phim Diên Hi công lược, Ngụy Anh Lạc - Lệnh Phi là một người được Càn Long Đế sủng ái, yêu thương hết mực. Gần như mọi đồ tốt trong thiên hạ đều được Càn Long ban thưởng như nước chảy vào Diên Hi cung, nơi Ngụy Anh Lạc ở. Thậm chí, nhiều món đồ mà Càn Long sử dụng, vô cùng trân quý và “cả thiên hạ chỉ có một cái”, ông cũng ban thưởng cho Lệnh Phi khi cô yêu cầu.

Bên cạnh đó, trong thời Thanh triều, phi tần mang tiếng là cùng dùng cơm với Hoàng đế nhưng thực chất cũng chỉ được đứng bên cạnh hầu hạ, gắp thức ăn cho Hoàng đế chứ không được ngồi cùng bàn. Khi ăn chỉ được ăn, không được nói chuyện hay phát ra tiếng động nhưng đối với Lệnh Phi, Càn Long Đế lại để nàng ngồi ăn chung bàn, nói chuyện ríu rít trong lúc ăn mà không thể ý kiến được gì.

Nhân vật Lệnh Phi Ngụy Anh Lạc trong phim Diên Hi công lược được Càn Long muôn phần sủng ái.Nhân vật Lệnh Phi Ngụy Anh Lạc trong phim Diên Hi công lược được Càn Long muôn phần sủng ái.

Không chỉ vậy, trong bộ phim Diên Hi công lược, có lẽ Lệnh Phi Ngụy Anh Lạc đã được Càn Long “chiều sinh hư” vì nàng được cho là kẻ vô pháp vô thiên nhất trong bộ phim này. Bởi Ngụy Anh Lạc không khép nép như những phi tần khác mà nàng dám nhìn thẳng vào mặt Hoàng thượng nói chuyện, vì là kẻ dám chê bai Hoàng thượng và cũng là kẻ dám cải trang thành thị vệ để lẻn vào cung của bậc cửu ngũ chí tôn,…

Liệt kê tội của Ngụy Anh Lạc một lời cũng khó hết, nhưng tội nào cũng có thể mang ra chém đầu rồi. Tuy nhiên, dưới con mắt của Càn Long Đế, đó dường như lại trở thành những hành động rất đáng yêu, khiến ông không thể không ngày nhớ đêm mong vị phi tần này. Thế nhưng, tất cả những tình tiết đó chỉ xảy ra trên phim ảnh còn trong lịch sử, vị phi tần này liệu có được Càn Long Đế sủng ái như vậy không?

Lệnh Phi được Càn Long Đế sủng ái như thế nào?

Trong lịch sử, Lệnh Phi hay Lệnh Ý Hoàng quý phi, Ngụy Giai thị (1727 - 1775) là vị phi tần được Càn Long, ông vua nổi tiếng phong lưu đa tình, sủng ái nhất. Ngụy Giai thị nhập cung năm 13 tuổi làm cung nữ. Do gia thế Ngụy thị cũng có máu mặt trong Nội Vụ phủ Bao y, tổ phụ của gia đình bà được nhậm những chức quan quan trọng nên Ngụy Giai thị ngay khi nhập cung đã được chọn làm cung nữ hầu hạ thân cận của Phú Sát Hoàng hậu, được vị Hoàng hậu này đích thân chỉ bảo.

Lệnh Phi vào cung năm 13 tuổi với thân phận là cung nữ hầu hạ Hoàng hậu.Lệnh Phi vào cung năm 13 tuổi với thân phận là cung nữ hầu hạ Hoàng hậu.

Tới năm Ngụy Giai thị 19 tuổi, năm Càn Long thứ 10 (năm 1745), bà được sắc phong làm Quý nhân. Từ đây, con đường thăng tiến của bà trong cung vô cùng suôn sẻ. Với tài trí, thông minh hơn người, Ngụy Quý nhân được Càn Long vô cùng sủng ái và không lâu sau đó được phong lên tước vị Tần, phong hiệu “Lệnh”, có nghĩa là “Thông tuệ”, “Sáng suốt”. Năm 1748, Lệnh Phi Ngụy thị được phong làm Lệnh Phi.

Sự yêu thương của Càn Long dành cho Lệnh Phi còn thể hiện qua việc sủng hạnh liên tục, cũng nhờ đó mà bà liên tiếp mang thai và sinh hạ cho Càn Long Đế 2 công chúa, 4 hoàng tử. Cụ thể, năm 1756, bà sinh hạ Thất công chúa, tức Cố Luân Hòa Tĩnh công chúa. Năm 1757, bà sinh hạ Hoàng thập tứ tử Vĩnh Lộ nhưng vị hoàng tử này bất hạnh qua đời khi mới 3 tuổi. Năm 1758, bà tiếp tục sinh hạ Hoàng cửu nữ, tức Hòa Thạc Hòa Khác công chúa.

Nhan sắc thật của Lệnh Phi.Nhan sắc thật của Lệnh Phi.

Năm 1759, Lệnh Phi tiếp tục mang thai nhưng không may bà bị sảy thai không lâu sau đó. Cũng cùng năm đó, Lệnh Phi được sắc phong làm Quý phi. Năm tháng 10/1760, Lệnh Quý phi sinh hạ Hoàng thập ngũ tử Vĩnh Diễm, sau này là Gia Khánh Hoàng đế. Năm 1762, bà sinh ra Hoàng thập lục tử nhưng vị hoàng tử này qua đời lúc 2 tuổi vì bệnh đậu mùa. Năm 1766, Ngụy thị hạ sinh Hoàng thập thất tử Vĩnh Lân.

Năm 1765, Kế Hoàng hậu Na Lạp thị đột ngột xảy ra chuyện, muốn cắt tóc nguyện đi tu, bị Càn Long Đế giam lỏng trong cung. Vài tháng sau đó, Hoàng đế ra chỉ dụ tấn phong Lệnh Quý phi Ngụy thị làm Hoàng quý phi, trao quyền cai quản lục cung.

Lệnh Phi là phi tần được Càn Long sủng ái nhất hậu cung.Lệnh Phi là phi tần được Càn Long sủng ái nhất hậu cung.

Càn Long sủng ái Lệnh Ý Hoàng quý phi tới nỗi khi bà qua đời hưởng thọ 49 tuổi, Càn Long Đế còn ngừng thiết triều 5 ngày, để tang vị phi tần này. Lượng văn vật bồi táng của bà còn được thêm 18 kiện so với đãi ngộ thông thường dành cho Hoàng quý phi khi tổng cộng có tới 76 kiện, chỉ kém 1 kiện so với Hoàng hậu. Bên cạnh đó, Lệnh Ý hoàng quý phi là người thứ 5 và cũng là người cuối cùng được hợp táng cùng với Càn Long tại địa cung.

Sự sủng ái của Càn Long dành cho Lệnh phi được thể hiện cao nhất là vào năm Càn Long thứ 60 (1795), khi ông lập con trai của bà là Thập ngũ A Ca lên làm vua, chính là vua Gia Khánh sau này.

Tại sao Càn Long không sắc phong Lệnh Phi làm Hoàng hậu?

Một năm sau khi thất sủng và bị Càn Long Đế giam lỏng trong cung, Kế Hoàng hậu đã qua đời (năm 1766). Lúc này, Lệnh Ý Hoàng quý phi Ngụy thị là phi tần có tước vị cao nhất, đứng đầu hậu cung hơn 10 năm trời, đồng thời bà là Hoàng quý phi tại vị cuối cùng dưới thời Càn Long.

Theo thông lệ, đáng lẽ sau 3 năm mãn tang Hoàng hậu, Ngụy thị có thể trở thành Hoàng hậu kế tiếp nhưng đến cuối đời bà cũng chỉ ở danh vị Hoàng quý phi. Mãi cho tới năm 1795, Càn Long thoái vị nhường ngôi cho Gia Khánh, Lệnh Ý Hoàng quý phi mới được truy phong làm Hoàng hậu, thụy hiệu Hiếu Nghi. Vậy tại sao yêu thương, sủng ái Lệnh Ý Hoàng quý phi hết mực, Càn Long Đế vẫn không sắc phong bà làm Hoàng hậu?

Mặc dù rất được Càn Long sủng ái nhưng Lệnh Phi chỉ được phong làm Hoàng quý phi lúc sinh thời.Mặc dù rất được Càn Long sủng ái nhưng Lệnh Phi chỉ được phong làm Hoàng quý phi lúc sinh thời.

Thứ nhất, Càn Long không sắc phong Lệnh Phi làm Hoàng hậu là do bảo toàn sinh mạng cho các con trai của bà, đặc biệt là Vĩnh Diễm, Gia Khánh Đế sau này. Theo đó, Càn Long Đế từ sớm đã có ý định nhường ngôi cho Thập ngũ A ca Vĩnh Diễm, con trai của Lệnh Phi làm người kế vị.

Tuy nhiên, theo quy tắc từ thời Ung Chính để lại về việc chọn người kế vị, hoàng đế không được sắc phong cho vị hoàng tử nào làm thái tử, người kế vị tiếp theo, trước khi họ thoái vị hoặc qua đời. Mục đích của việc này là trách hậu cung và các đại thần gièm pha, câu kết, bày mưu hãm hại người kế vị tương lai.

Trong khi đó, Càn Long lại là ông vua phải chịu cảnh “kẻ đầu bạc tiễn người tóc xanh” quá nhiều lần. Cụ thể, ông có tới 17 người con trai nhưng cho tới thời điểm thoái vị, ông chỉ còn lại 5 người con. Những đứa con khác không chết yểu vì bệnh tật cũng vì tai nạn bất ngờ mà qua đời.

Lệnh Phi sinh hạ cho Càn Long 6 người con.Lệnh Phi sinh hạ cho Càn Long 6 người con.

Nếu lập Lệnh Phi làm Hoàng hậu, ngôi vị Hoàng đế tương lai sẽ thuộc về con trai của Lệnh Phi chắc như đinh đóng cột. Từ đó, các phi tần, quan lại trong triều có thể sẽ âm thầm làm hại vị vua tương lai mà Càn Long Đế đã chọn. Hoặc tranh thủ thời cơ làm thân, xu nịnh vị hoàng tử đó, gây ra tình trạng kết bè kéo cánh, làm loạn triều cương. Vì vậy, dù cho có muốn lập Lệnh Phi làm Hoàng hậu, Càn Long cũng phải đè nén tâm tư này, tránh khiến phi tần mình sủng ái nhất và các con rơi vào vòng xoáy quyền lực.

Càn Long vốn có ý định sẽ sắc phong Lệnh Phi làm Hoàng hậu sau khi thoái vị, truyền ngôi cho Vĩnh Diễm. Thế nhưng, bà đã không chờ được tới ngày đó mà đi trước một bước.

Thứ hai, Càn long không lập Lệnh Phi làm Hoàng hậu một phần cũng xuất phát từ sự ích kỷ của riêng ông. Mối quan hệ của Càn Long và vị Hoàng hậu thứ 2, tức Kế Hoàng hậu, kết thúc không hề tốt đẹp. Năm Càn Long thứ 30 (1765), Kế Hoàng hậu Ô Lạt Na Lạp thị đột nhiên bị thất sủng, giam lỏng tại Tử Cấm Thành và một năm sau đó đã qua đời. Khi qua đời, Kế Hoàng hậu không được phong thụy hiệu, tang lễ được tổ chức rất sơ sài không khác gì với một cung nữ và thậm chí bà còn không có mộ phần riêng.

Theo một số nhà sử gia, Càn Long không muốn lập Lệnh Phi làm Hoàng hậu vì không muốn mang tiếng là ông vua nhìn sắc chọn hậu.Theo một số nhà sử gia, Càn Long không muốn lập Lệnh Phi làm Hoàng hậu vì không muốn mang tiếng là ông vua nhìn sắc chọn hậu.

Về việc Kế Hoàng hậu bị thất sủng, Càn Long Đế luôn nói rằng bà đã gây ra sai lầm không thể dung thứ nhưng cụ thể đó là gì thì không được ông nhắc tới. Xoay quanh việc này, nhiều người đồn rằng do Kế hoàng hậu đã già, nhan sắc phai tàn nên mới bị Càn Long ghẻ lạnh. Trước những tin đồn này, Càn Long vô cùng tức giận, phản bác mọi việc và nói rằng ông không phải là một kẻ trọng sắc khinh tình.

Trong khi đó, Lệnh phi lại là một phi tần không chỉ có tâm tính lương thiện, thông minh nhanh nhẹn mà còn có nhan sắc tuyệt trần. Vẻ đẹp của bà được ví giống như một bức tranh thủy mặc, sâu lắng, nhưng lại khiến người khác có cảm giác thoải mái, yên bình. Cũng chính vì vậy, Càn Long không muốn mình bị đánh giá là một ông vua chỉ coi trọng khuôn mặt nên không lập Lệnh Phi làm Hoàng hậu.

Sau sự khuynh đảo của hit “Way Back Home”, SHAUN bất ngờ dành tặng món quà đặc biệt này cho fan Việt

Từ khóa liên quan

Tin Hot

Mau mau xem lại Nàng Dae Jang Geum trước khi bị Vu Chính "nhấn chìm" tuổi thơ!

Mau mau xem lại Nàng Dae Jang Geum trước khi bị Vu Chính "nhấn chìm" tuổi thơ!

Thế Giới Sao
24 giờ trước

Hiện tại các fan của bộ phim kinh điển bậc nhất Hàn Quốc đang ra sức “mạt sát” về ý tưởng điên rồ này của Vu Chính.

Chưa debut ở Mỹ nhưng BlackPink đã vượt nhóm nữ đình đám US-UK, xưng vương thế giới ở hạng mục này

Chưa debut ở Mỹ nhưng BlackPink đã vượt nhóm nữ đình đám US-UK, xưng vương thế giới ở hạng mục này

Thế Giới Sao
24 giờ trước

Siêu hit "DDU-DU DDU-DU" đã giúp BlackPink đánh bại Fifth Harmony và trở thành nhóm nữ có MV nhiều like nhất thế giới.

Sức hút mãnh liệt của SKY Castle khiến phim "bom tấn" của Song Hye Kyo lẫn Hyun Bin bị dân Hàn “ghẻ lạnh”?

Sức hút mãnh liệt của SKY Castle khiến phim "bom tấn" của Song Hye Kyo lẫn Hyun Bin bị dân Hàn “ghẻ lạnh”?

Thế Giới Sao
24 giờ trước

Mặc dù có cung giờ phát sóng khác nhau, nhưng mức độ phổ biến lẫn nổi tiếng của Sky Castle hiện tại là “vô đối” trong lòng công chúng xứ Hàn.

Người nổi tiếng công khai hẹn hò có ưu/khuyết điểm gì? Hãy để nam ca sĩ Se7en nói cho bạn biết!

Người nổi tiếng công khai hẹn hò có ưu/khuyết điểm gì? Hãy để nam ca sĩ Se7en nói cho bạn biết!

Thế Giới Sao
24 giờ trước

Se7en vừa xuất hiện trên "Video Star" để nói về mối quan hệ với người đẹp Lee Da Hae.

Đế chế YG của Kpop thế hệ thứ 3: Nhức nhối câu chuyện “chiếc hòm châu báu” và sự đổ vỡ của thương hiệu “YG Family”

Đế chế YG của Kpop thế hệ thứ 3: Nhức nhối câu chuyện “chiếc hòm châu báu” và sự đổ vỡ của thương hiệu “YG Family”

Thế Giới Sao
24 giờ trước

Với những gì đã thể hiện trong suốt thời gian qua, có lẽ YG cần nhanh chóng hành động để vớt vát lại hình tượng của mình trước khi không chỉ công chúng ngán ngẩm mà người hâm mộ cũng không còn lòng tin.